Tìm hiểu các thông số của máy điều hòa

thông số của máy điều hòa

Để đánh giá chất lượng, hiệu quả sử dụng của thiết bị điện tử máy móc thì người ta thường dựa vào những thông số kỹ thuật. Đối với điều hòa cũng vậy, không chỉ riêng nhà cung cấp cần nắm rõ ý nghĩa các thông số để gợi ý cho khách hàng giải pháp tối ưu mà người dùng cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như cho hiệu quả cao trong quá trình sử dụng đồng thời giảm bớt nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng.

Vậy khi lựa chọn điều hòa cần lưu ý những thông số nào và ý nghĩa của chúng ra sao hãy tham khảo những thông tin dưới đây nó sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong việc lựa chọn và sử dụng.

thông số của máy điều hòa

Công suất làm lạnh BTU

BTU là chỉ số liên quan tới công suất của điều hòa, tuy nhiên giá trị thực của công suất lại bằng 0.0002929 * thông số BTU.

Dựa vào BTU ta có thể tính được công suất điện bằng cách lấy công suất lạnh cho cho 2,8 hoặc 3,2 tùy loại máy gia dụng hay công nghiệp

Trong quá trình lựa chọn điều hòa bạn cần lưu ý tới diện tích không gian lắp đặt hay vật thể cần làm lạnh để có thể lựa chọn phù hợp tránh lãng phí hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu cần sử dụng.

>>> Xem thêm: BTU là gì? Cách quy đổi BTU sang KW

Chất lỏng làm mát hay gas

Hiện nay trên thị trường có nhiều chất lỏng làm lạnh nhưng có hai loại được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410R.

Gas là thành phần quan trọng làm lạnh của thiết bị nên chất lượng của chúng ảnh hưởng trục tiếp tới độ lạnh của máy. Chính vì vậy loại gas có chất lượng tốt sẽ cho hiệu quả tốt hơn với khả năng làm lạnh sâu, nhẹ tải và tiết kiệm điện hơn.

Chất lỏng R22

Chất lỏng R22 có công thức hoác học là CHF2Cl với trị số nén 158-160 Psi ở nhiệt độ 30*C. Đây là loại ga được dùng phổ biến trong các máy lạnh bởi có giá thành rẻ tuy nhiên nếu đốt cháy chúng có ảnh hưởng tới con người và tầng ozon

Chất lỏng R410A

R410A là chất lỏng cũng được sử dụng nhiều nhưng không phổ biến bởi chúng có giá thành cao hơn, đồng nghĩa với đó là sự an toàn không độc hại, không phá hủy tầng ozon, bền vững về mặt hóa học và không ăn mòn hầu hết các vật liệu.

Trị số nén của R410a bằng 256 psi tức là trị số nén của R410A so với R22 là 1.6

Hiện nay R410a và R22 được ứng dụng nhiều trong các dòng máy lạnh của Nakatomi

Độ ồn

Độ ồn những âm thanh gây khó chịu cho người nghe phát ra từ nhiều nguồn khác nhau được đo bằng dexiben (dB). Các dòng điều hòa công nghiệp thường phát ra độ ồn lớn, ảnh hưởng tới người làm việc xung quanh nên các thông số về độ ồn cũng khá quan trọng trong quá trình lựa chọn sản phẩm

Ngưỡng chịu đựng của tai người:

  • Âm thanh < 80 dB: Khoảng âm thanh tai có khả năng chịu được
  • Âm thanh từ 80 dB đến dưới 90 dB: Nên tìm cách hạn chế tiếng ồn hoặc rời xa nơi phát.
  • 90 dB: Cần mang thiết bị bảo vệ tai nếu không chỉ chịu tối đa được 1 giờ mỗi ngày
  • 100 dB: Cần mang thiết bị bảo vệ tai nếu chỉ chịu tối đa được 15 phút.

Độ ồn của các dòng Nakatomi chỉ giao động từ 50 đến 65 dB là mức tai có khả năng chịu được và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng năng suất làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!