Hướng dẫn cách tính công suất điều hòa theo m3 đơn giản chuẩn xác

Để sử dụng điều hòa hiệu quả, lâu bền và ổn điịnh thì việc chọn lựa và lắp đặt phù hợp với không gian là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy trước khi lựa chọn ta cần tính toán kỹ lưỡng và cách tính công suất điều hòa theo m3 là một trong những yếu tố cần xác định. Nếu bạn đang loay hoay và gặp khó khăn trong việc tính công suất thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Tính công suất điều hòa theo thể tích m3

Cách tính công suất điều hòa theo m3 được nhiều người áp dụng hơn cách tính khác bởi chúng có độ chính xác cao hơn và nên áp dụng cách này với những trường hợp trần cao, phòng gác,…

Công suất cần đủ cho phòng = V x 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Trong đó:

V là thể tích phòng và được tính bằng công thức: Thể tích = Diện tích x Chiều cao

BTU là đơn vị được dùng để đo công suất của các thiết bị làm lạnh hoặc thiết bị sưởi. Ta có thể đổi BTU sang HP theo công thức 9.000 BTU = 1 HP (1 ngựa).

Một số cách tính công suất khác

Bên cạnh cách tính công suất điều hòa theo thể tích, ta có thể tính công suất của điều hòa dựa trên những dữ liệu khác. Cụ thể là theo diện tích nơi lắp đặt và các điều kiện bên ngoài.

Tính công suất điều hòa theo m2

Công suất cho phòng = Diện tích x 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

Cách tính này áp dụng cho căn phòng với điều kiện trần nhà trung bình dưới 3m

Dựa theo các điều kiện bên ngoài

Những cách tính được liệt kê ở trên đều lược bỏ các yếu tố bên ngoài nên kết quả ở mức tương đối. Nếu có các thông số cụ thể của môi trường bạn có thể tính theo công thức sau:

Công suất = Thể tích x Chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà x Hệ đô cách nhiệt.

Trong đó: Hệ số cách nhiệt có thể bằng:

+ Vách kín , cách nhiệt tốt: 20 – 25

+ Có cửa sổ kín: 25 – 30

+ Có nhiều cửa sổ kính: 30 – 40

+ Tường bằng kính lớn: 45

Ngoài ra công suất làm lạnh của điều hòa có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt, số lượng người trong phòng, thiết bị điện tử trong phòng,….

Tóm lại tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể lựa chọn loại máy điều hòa có công suất lớn hay nhỏ. Một mẹo nhỏ là bạn nên thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy muốn mua để trừ hao mức nhiệt nóng tổn thất.

Trên đây là những cách tính công suất điều hòa theo m3 hy vọng bạn có thể tính toán dễ dàng và lựa chọn sản phẩm điều hòa phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!