Hp là gì? 1Hp bằng bao nhiêu KW, W, BTU?

Hp là gì

Hp, KW, W, BTU, ngựa là những thuật ngữ ta thường nhắc tới khi mua hay tìm hiểu về điều hòa. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa của những thông số này là gì. Trong bài viết này AZK sẽ giải đáp cho các bạn về Hp là gì và 1hp bằng bao nhiêu KW, W và BTU.

Tìm hiểu HP là gì?

Hp (Horsepower) trong vật lý được nhà khoa học Scotland James Watt phát minh vào thế kỷ thứ 18 khi nghiên cứu cải tiến động cơ hơi nước của Thomas Newcomen.

Hp là gì

Hp hay còn gọi là mã lực, ngựa là một đơn vị công suất cơ học của máy thực hiện một lượng công nhất định. Dựa trên sự nghiên cứu, quan sát ông xác định rằng 1 con ngựa đạp trên guồng nước có thể nâng 550 pound tương đương 249,4758 kg nước lên tới 1 foot = 0,348m trong 1 giây. Cuối cùng ông định nghĩa mã lực hp là 550 ft-Ib/s.

Tùy theo vùng miền mà công suất lạnh của điều hòa được gọi theo từ ngữ khác nhau. Ví dụ như miền bắc thường gọi công suất làm lạnh là BTU, miền nam gọi là Hp, ngựa, mã lực.

Quy đổi 1Hp sang KW, W, BTU

Để biết 1 hp bằng bao nhiêu KW, W, BTU bạn có thể áp dụng công thức dưới đây:

Đổi Hp sang BTU

1 HP = 9.000 BTU

Tìm hiểu về BTU và các công thức quy đổi

Đổi từ Hp sang KW và KW sang Hp

1 HP = 0,7457 KW <=> 1 KW = 1,337 HP

1Hp = W?

1 HP = 0.745699872 W

Lưu ý công suất làm lạnh của điều hòa thường bị nhầm lẫn sang công suất tiêu thụ của máy ta cần phân biệt rõ 2 khái niệm này (Tìm hiểu tại đây). Để tính công suất tiêu thụ ta quy đổi BTU sang HP và từ HP đổi sang KW

Trên đây là thông tin giải thích ý nghĩa và khái niệm Hp là gì cùng những công thức quy đổi liên quan. Việc nắm bắt và tính toán này giúp bạn lựa chọn được sản phẩm máy lạnh phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!